• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy Hiệu trưởng thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy Hiệu trưởng đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương tặng hoa chúc mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu trong Lễ Khai giảng
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới


KINH NGHIỆM HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN

Ngày đăng: 12-01-2012
Đọc: 22903 lượt

BÁO CÁO KINH NGHIỆM HỌC TỐT BỘ MÔN NGỮ VĂN

KHỐI 8-9

 

Kính thưa quý vị khách quý. Kính thưa quý thầy cô giáo!

Thưa các bạn học sinh trường THCS Thạch Hóa thân mến.

Hôm nay trong không khí tưng bừng và dạt dào niềm vui của buổi hội thảo báo cáo kinh nghiệm học tốt 8 bộ môn văn hóa tại trường THCS Thạch Hoa. Em rất sung sướng được thay mặt cho các bạn yêu thích môn học Ngữ văn của trường lên báo cáo về kinh nghiệm học tập bộ môn Ngữ văn khối 8 - 9.

Chắc có lẽ mỗi chúng ta ai cũng biết cuộc sống sẻ thiếu ý vị và kém phong phú khi chúng ta thiếu văn học. Văn học giúp chúng ta thêm yêu quê hương đất nước, Văn học rất cần cho đời sống của con người.

Đất nước ta là đất nước của thơ ca, nên cỏ cây sông nước cũng mang hồn thơ văn. Cha ông chúng ta xưa những người anh hùng cứu nước cũng là những người yêu thơ văn hơn ai hết. Văn học làm cho chúng ta được sống lại những quãng đời xưa.

Văn học làm cho chúng ta căm thù chế độ phong kiến, thông cảm với nỗi khổ của nhân dân, văn học thêm yêu cuộc sống của ngày nay, cuộc sống do Đảng và Bác Hồ mang lại.

Đẹp vô cùng Tổ Quốc ta ơi!

Rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt

Nắng chói sông Lô hòa ơ tiếng hát

Chuyến phà rào rạt bến nước Bình Ca.

(Ta đi tới – Tố Hữu)

Những cảnh núi sông hùng vĩ ấy chỉ có văn học mới ghi lại được. Đọc thơ văn chúng ta như được hòa mình vào cảnh đẹp của quê hương. Bốn câu thơ trên là bức tranh của màu xanh rừng cọ, đôì chè, có nắng chói của mặt nước sông Lô, có bản nhạc của tiếng sóng rào rạt vỗ vào mạn phà. Hình như nghệ thuật đều tập trung vào văn thơ.

Thơ văn không chỉ là niềm vui nỗi buồn của đời sống nội tâm con người, mà còn là thứ vũ khí sắc bén để đấu tranh về mặt tư tưởng trong mọi thời đại.

Ví dụ: Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn

Trãi, Chạy Tây của Nguyễn Khuyến.

Vì thế môn Ngữ văn là một trong những môn học không kém phần quan trọng đối với mỗi con người Việt Nam, đó là hành trang cho chúng ta vào đời, là cách đối nhân xử thế giữa con người với con người trong xã hội, hướng con người đến cái chân - thiện - mỹ đó là một lối sống tốt đẹp về nhân văn. Để đạt được những mục đích đó của cuộc sống thì chúng ta phải tạo cho mình phương pháp học tập tốt bộ môn Ngữ văn. Sau đây tôi xin báo cáo một số kinh nghiệm học tốt bộ môn Ngữ văn mà bản thân tôi đã áp dụng trong quá trình học tập.

Môn Ngữ văn được xây dựng trên cơ sở của ba phân môn, phần đọc hiểu văn bản, tiếng Việt và tập làm văn. Để tiếp nhận và thực hành tốt môn Ngữ văn theo tôi:

* Trước hết tôi phải chú ý học tốt phân môn Tiếng Việt và xây dựng văn bản trong viết bài tập làm văn. 

Khi học Tiếng Việt phải chú ý thực hành và thực hành từ những bài tập đơn giản đến những bài tập phức tạp. Chú ý những từ loại, các kiểu câu, và cứ sau mỗi bài tập làm văn, thì em phải lọc những câu sai từ, sai câu để sửa nhằm tránh lặp lại những lỗi ấy trong các bài tập làm văn tiếp theo. Có thể mỗi bài tập làm văn thì các em vấp phải một cái lỗi sai khác nhau, lỗi sai nào được giáo viên sửa thì chúng ta tránh không lặp lại ở bài tập sau.

Thứ hai là em phải kiên trì việc đọc sách mỗi ngày, mỗi ngày đọc vài trang sách, dần dần tăng thời lượng đọc sách lên trong ngày để mình học hỏi và nắm bắt được những cách viết của các nhà văn, các tư liệu văn học. Khi đã viết bài tập làm văn xong thì nên tập thói quen kiểm tra lại bài viết của mình để phát hiện kịp thời những lỗi sai.

Để bài văn tránh bị lặp ý, em nên có dàn bài định hướng trước nội dung sẽ viết và dàn bài này phải tùy thuộc kiểu bài. Trong dàn bài phải chia ra những luận điểm, luận cứ, xác định luận điểm nào phải xoáy sâu trọng tâm. Luận điểm nào là luận điểm phụ. Và khi viết văn thì theo dàn bài để tránh lặp ý hoặc thiếu ý. Quá trình làm văn thì em nên huy động nhiều kiến thức đã học một cách đa dạng, phong phú để tránh việc lặp đi lặp lại một ý đơn điệu.

* Để có một bài viết tập làm văn tốt, tôi đã tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ đề, xem đề bài cần yêu cầu về những nội dung nào và kiểu bài, nắm chắc phương pháp làm kiểu bài đó.

Bước 2: Tìm ý.

Bước 3: Lập thành dàn ý.

Bước 4: Viết bài văn.

Bước 5: Kiểm tra.

Để viết bài tốt em cần chú ý các điểm sau:

Nắm chắc phương pháp để viết bài văn theo trình tự nào. Bên cạnh đó, em cần suy nghĩ tìm tòi, huy động những kiến thức đã học liên quan đến nội dung đề. Hơn thế nữa, suy nghĩ sáng tạo của cá nhân là quan trọng nhất. Không nên lệ thuộc bài văn mẫu một cách rập khuôn máy móc. Bởi vì quá trình tiếp nhận văn học là em tiếp nhận những tri thức, cái hay, cái đẹp của tác phẩm. Cho nên khi em diễn đạt thì ngoài yếu tố câu cú, ngữ pháp, lời văn phải trong sáng còn yêu cầu là thể hiện tình cảm của người viết. Chúng ta cần phải trân trọng và đánh giá cao vai trò sáng tạo trong tiếp nhận của học sinh. Em hãy mạnh dạn nêu những suy nghĩ, ý kiến, những cảm nhận của cá nhân mình, có thể những ý kiến đó chưa hay, chưa đúng nhưng sẽ được thầy cô giáo dạy văn định hướng và từ đó em lại tiếp tục bày tỏ ý kiến cá nhân trên cơ sở định hướng thẩm mỹ của thầy cô. Theo ý kiến riêng của cô là khi các em viết một bài văn cũng là các em đang sáng tạo, cũng có nhu cầu bộc lộ bản thân mình. Vậy thì các em nên dựa trên những định hướng về nội dung, về kiểu bài, để có những sáng tạo nho nhỏ của chính mình, và mình trân trọng những sáng tạo của riêng mình. Lâu dần các em sẽ viết văn tốt, tự tin, và đến với môn văn một cách nhẹ nhàng, thoải mái, thú vị hơn.

* Phần đọc hiểu văn bản.

Đối với phần đọc hiểu văn bản là phần bổ trợ kiến thức và kĩ năng cho bài viết tập làm văn và nhận diện các thể loại từ tiếng Việt. Cho nên khi học văn bản cần đọc kĩ văn bản, nắm được vài nét về tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, nội dung và nghệ thuật của văn bản. Bước đầu có năng lực cảm nhận và phân tích các tác phẩm văn học.

Biết tích lũy tư liệu và vận dụng tư liệu khi viết bài tập làm văn.
* Yêu cầu đối với môn văn.

Quá trình học tập phải vận dụng thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

+ Nghe:

Phân biệt được các phụ âm, nguyên âm, vần dễ lẫn lộn.

Hiểu nội dung các bài đã học.

Nắm rõ ý nghĩa của câu, đoạn văn mang tính nghệ thuật.

+ Nói:

Nói to, rõ ràng, lưu loát, phát âm chính xác.

Nói mạnh dạn trước tập thể .

Kể lại được các câu chuyện được học, được đọc.

+ Đọc:

Đọc đúng, trôi chảy.

Đọc diễn cảm các bài văn, bài thơ.

Đọc phân vai, đọc sáng tạo.

Đọc để hiểu và cảm nhận nội dung văn bản.

+ Viết:

Viết rõ ràng, đúng quy cách.

Viết được bài văn đoạn văn đảm bảo các yêu cầu về nội dung và hình thức.

Trình bày lôgíc, khoa học.

Lưu ý: Mỗi bài học Ngữ Văn ở Trường THCS thường dựa vào một văn bản chung để khai thác, các nội dung ở cả 3 phân môn được xây dựng dựa trên nguyên tắc tích hợp. Vì thế, nó có mối quan hệ gắn kết với nhau, làm sáng tỏ cho nhau.

Với nội dung trên thông qua hội thảo lần này tôi mong muốn các bạn học sinh của trường THCS Thạch Hóa sẽ yêu quý môn Ngữ văn hơn, tập trung mọi phương pháp để học tập có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ngày một đi lên.

“Dù cho ngăn núi cách sông

Đã yêu tiếng Mẹ tự rèn mới nên”

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thạch Hóa, ngày 17 tháng 12 năm 2011

 Học sinh báo cáo

Trần Hoàng Bảo Ngọc


  
 Hôm qua: 403 
|
 Hôm nay: 365